NHỮNG LƯU Ý KHI ĐĂNG KÝ BẢO HỘ KIỂU DÁNG CÔNG NGHIỆP

1.Kiểu dáng công nghiệp là gì?

Kiểu dáng công nghiệp là hình dáng bên ngoài của sản phẩm được thể hiện bằng hình khối, đường nét, màu sắc hoặc sự kết hợp những yếu tố này.

Sản phẩm mang kiểu dáng công nghiệp được hiểu là đồ vật, dụng cụ, thiết bị, phương tiện …thuộc mọi lĩnh vực, có kết cấu và chức năng nhất định, được sản xuất và lưu thông độc lập.

Xem thêm: Tư vấn miễn phí Bảo hộ thương hiệu 

Điều kiện bảo hộ kiểu dáng công nghiệp:

–  Có tính mới: Nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó có tính khác biệt đáng kể với những kiểu dáng công nghiệp đã bị bộc lộ công khai dưới bất ký hình thức sử dụng, mô tả bằng văn bản hoặc bất kỳ hình thức nào khác ở trong nước hoặc nước ngoài.

–  Có tính sáng tạo: Nghĩa là kiểu dáng công nghiệp đó không thể được tạo ra một cách dễ dàng đối với người có hiểu biết trung bình về lĩnh vực tương ứng.

–  Khả năng áp dụng công nghiệp: Nghĩa là có thể dùng để làm mẫu để chế tạo hàng loạt sản phẩm có hình dáng bên ngoài là kiểu dáng công nghiệp đó bằng phương pháp công nghiệp hoặc thủ công nghiệp.

S&D Invest là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn Đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

2.Vì sao cần đăng ký kiểu dáng công nghiệp?

Cần phải đăng ký kiểu dáng công nghiệp vì những lý do sau đây:

– Quyền của chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp chỉ phát sinh trên cơ sở bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp được cấp theo thủ tục đăng ký.

– Trong thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp (tối đa 15 năm), chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có độc quyền sử dụng, chuyển nhượng hoặc chuyển quyền sử dụng kiểu dáng công nghiệp của mình, qua đó được bù đắp các chi phí đầu tư về vật chất,  trí tuệ và được hưởng lợi nhuận từ việc khai thác thành quả sáng tạo của mình, và có thể tái đầu tư cho hoạt động sáng tạo.

Trong thời hạn bảo hộ kiểu dáng công nghiệp, chủ sở hữu kiểu dáng công nghiệp có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm kiểu dáng công nghiệp của mình.

3.Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp phải có những tài liệu gì?

Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp chỉ được tiếp nhận nếu có ít nhất các thông tin và tài liệu sau đây:

– Tờ khai đăng ký kiểu dáng công nghiệp , làm theo mẫu số 03-KDCN

– Bản mô tả kiểu dáng công nghiệp

– Bộ ảnh chụp hoặc bộ bản vẽ kiểu dáng công nghiệp (5 bộ)

– Chứng từ nộp lệ phí nộp đơn

Các tài liệu sau đây có thể được nộp sau khi đã nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

– Giấy ủy quyền, nếu nộp đơn thông qua đại diện;

– Các tài liệu chứng minh cơ sở hưởng quyền ưu tiên (xác nhận của cơ quan nhận đơn đối với bản sao đơn (các đơn) đầu tiên; giấy chuyển nhượng quyền ưu tiên nếu quyền đó được thụ hưởng từ người khác);

– Tài liệu xác nhận quyền đăng ký hợp pháp, nếu người nộp đơn thụ hưởng quyền đăng ký của người khác (giấy chứng nhận quyền thừa kế, giấy chứng nhận hoặc văn bản thỏa thuận chuyển giao quyền nộp đơn, hợp đồng giao việc hoặc hợp đồng lao động);

– Tài liệu xác nhận quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hợp pháp chỉ dẫn thương mại (nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, tên thương mại)…. Kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ của người khác, nếu kiểu dáng công nghiệp nêu trong đơn chứa các đối tượng đó;

Mọi tài liệu của Đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp đều phải được làm bằng tiếng Việt. Các tài liệu làm bằng ngôn ngữ khác chỉ được dùng để đối chiếu, tham khảo.

4.Những lưu ý trước khi nộp đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp

Mỗi đơn chỉ được yêu cầu đăng ký một kiểu dáng công nghiệp của một sản phẩm hoặc một bộ sản phẩm (tức là tập hợp nhiều sản phẩm thể hiện ý tưởng sáng tạo chung duy nhất, được sử dụng cùng nhau hoặc để thực hiện chung một mục đích).

Để tránh đầu tư công sức và chi phí vô ích cho việc nộp đơn, bạn cần cân nhắc khả năng được đăng ký kiểu dáng công nghiệp:

– Liệu đối tượng dự định đăng ký có thuộc danh mục đối tượng không được bảo hộ hay không?

– Liệu kiểu dáng công nghiệp mà bạn muốn đăng ký có tính mới hay không?

– Liệu kiểu dáng công nghiệp bạn muốn đăng ký có tính sáng tạo hay không?

– Liệu kiểu dáng công nghiệp bạn muốn đăng ký có khả năng áp dụng công nghiệp hay không?

– Liệu kiểu dáng công nghiệp bạn muốn đăng ký đã thuộc sở hữu của người khác hoặc đã có người nào khác nộp đơn đăng ký hay chưa?

Để đánh giá tính mới của kiểu dáng công nghiệp, bạn có thể tự mình hoặc sử dụng dịch vụ của Cục Sở hữu trí tuệ để tra cứu thông tin về kiểu dáng công nghiệp từ các nguồn sau đây:

– Công báo Sở hữu công nghiệp do Cục sở hữu trí tệ phát hành hàng tháng;

– Đăng bạ quốc gia về kiểu dáng công nghiệp được lưu giữ tại Cục sở hữu trí tuệ;

– Cơ sở dữ liệu kiểu dáng công nghiệp được nộp lưu quốc tế theo Thỏa ước La Hay, do Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố trên mạng Internet (http://www.ipdl.wipo.int).

5.Tư vấn miễn phí đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

S&D Invest là đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ – Cục sở hữu trí tuệ (mã số 193).  Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D chúng tôi cung cấp cho Quý khách hàng các dịch vụ liên quan đến xác lập và bảo vệ quyền Sở hữu trí tuệ (bảo hộ thương hiệu, nhãn hiệu, kiểu dáng, sáng chế, bản quyền,…).

Hãy liên hệ với Chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí!

Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D (S&DINVEST)
Trụ sở:
 69A/97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
VPGD: Tầng 3-4, tòa nhà A1, 102 Trường Chinh, Hà Nội
Điện thoại/mobile: 0969587580 – 0968484796
Website: http://consultgroup.vn/ và https://sdinvest.vn/