NÂNG TẦM SẢN PHẨM LÀNG NGHỀ “MÂY TRE ĐAN XUÂN HỘI”

Đăng ký, quản lý, xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu cho các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề đang được rất nhiều địa phương chú trọng và phát triển. Bắc Ninh –  được mệnh danh là vùng đất trăm nghề, thì việc phát triển cho các sản phẩm nông nghiệp và làng nghề luôn được quan tâm và chú trọng.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ Nhãn hiệu tại Việt Nam

Năm 2017, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh đã phê duyệt dự án ‘Tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể Mây tre đan Xuân Hội” và đơn vị chủ trì thực hiện là Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D. Ngày 18/6/2018, Nhãn hiệu tập thể Mây tre đan Xuân Hội đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

Thực tế cho thấy sản phẩm làng nghề Mây tre đan Xuân Hội của Xã Lạc Vệ, Huyện Tiên Du, Tỉnh Bắc Ninh sau khi được bảo hộ nhãn hiệu đã có những thuận lợi nhất định trong việc giới thiệu, quảng bá và mở rộng thị trường. Giá bán các sản phẩm mây tre đan Xuân Hội có xu hướng tăng 10-15%. Hiện có tới hơn 80% hộ dân trong Thôn Xuân Hội tham gia làm nghề mây tre đan. Tổng giá trị sản xuất đạt 30-40 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 30% GDP toàn xã. Đặc biệt, từ khi triển khai dự án mà Sở khoa học và Công nghệ tỉnh Bắc Ninh đưa ra, người dân chú trọng nhiều vào chất lượng và mẫu mã sản phẩm. Từ đó, sản phẩm Mây tre đan Xuân Hội không chỉ xuất khẩu sang các nước thị trường truyền thống (như Trung Quốc, Đài Loan, Nga…) mà còn xuất khẩu sang các thị trường khó tính (như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ukraina,…).

Hiện nay, Xã Lạc Vệ đã giải quyết được công ăn,việc làm cho đa số lao động trên địa bàn xã nhờ vào nghề sản xuất mây tre đan Xuân Hội. Thu nhập bình quân của mỗi lao động từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng/ tháng. Hiện nay, số hộ nghèo trong toàn xã đã giảm hẳn, số hộ khá giả, có thu nhập cao ngày càng tăng, tạo điều kiện phát triển mọi mặt đời sống của người dân.

Làng nghề Mây tre đan Xuân Hội ngày càng khởi sắc và có nhiều bước tiến mới, hướng tới phát triển bền vững làng nghề nông nghiệp của tỉnh Bắc Ninh./