ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN TÁC GIẢ NHƯ THẾ NÀO?

Bản quyền là quyền hợp pháp bảo vệ tác phẩm gốc của tác giả, là độc quyền kiểm soát tái bản và khai thác thương mại trong lĩnh vực sáng tạo có hiệu lực tại thời điểm sản phẩm được tạo ra. Đây được xem là hình thức bảo vệ được cung cấp cho các tác phẩm có tác giả.

Vậy quyền tác giả là gì?

Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tổ chức đối với sản phẩm do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Quyền tác giả được ghi nhận cho các tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học như sách, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm sân khấu, điện ảnh, tác phẩm tạo hình và mỹ thuật ứng dụng, tác phẩm kiến trúc và phần mềm máy tính.

Lợi ích của việc đăng ký bản quyền tác giả: Việc đăng ký bản quyền tác giả cho tác phẩm của mình sẽ là hành lang pháp lý bảo vệ quyền tác giả khi có tranh chấp hoặc có hành vi vi phạm quyền tác giả liên quan đến tác phẩm đó.

Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả, bao gồm:

+ Bản sao công chứng CMND/Căn cước công dân của chủ sở hữu là cá nhân, Bản sao công chứng chứng thực Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với chủ sở hữu là tổ chức.

+ Bản sao công chứng CMND/Căn cước công dân của tác giả.

+ 02 Bản sao tác phẩm muốn đăng ký.

  • Đối với tác phẩm âm nhạc, điện ảnh được lưu trên đĩa CD hoặc các phương thức tương tự khác.
  • Tác phẩm cồng kềnh có thể thay thế bằng hình ảnh không gian ba chiều.
  • Nếu là chương trình máy tính, phần mềm, ứng dụng thì được lưu trữ trên đĩa CD.

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có)

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có).

+ Nếu người nộp hồ sơ thụ hưởng quyền của người khác do được thừa kế, chuyển giao thì phải có giấy tờ chứng minh quyền nộp hồ sơ.

Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc

Nơi nộp hồ sơ: Cục Bản quyền tác giả.

Trên đây là quy trình và những lưu ý khi đăng ký bản quyền tác giả. Nếu có gì thắc mắc cần làm rõ, vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư trực tuyến của CÔNG TY TNHH NGHIÊN CỨU VÀ ĐẦU TƯ S&D tại Website: Sdinvest.vn hoặc liên hệ trực tiếp qua hotline: 0969.587580 để được chuyên gia tư vấn và giải đáp.\