Nhận biết xuất xứ hàng hóa qua mã số mã vạch

Nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm thường được nhà sản xuất giới thiệu trên slogan, bao bì, nhãn mác bắt mắt, thu hút. Tuy nhiên, những lời giới thiệu đó chưa hẳn đã đúng, thay vào đó, chính mã số mã vạch in trên bao bì sản phẩm mới phản ánh chính xác sản phẩm, hàng hóa đó thuộc về quốc gia nào.

1.Ý nghĩa của mã số mã vạch

Mã số mã vạch trên sản phẩm được thể hiện qua hình ảnh các đường thẳng kẻ song song và một dãy số phía dưới. Các đường thẳng tạo thành mã vạch, được đọc bằng máy quét. Còn các chữ số mang những ý nghĩa nhất định và có thể đọc được bằng mắt thường.

Mã quốc gia: Hai hoặc ba chữ số đầu.

Mã doanh nghiệp: Có thể bao gồm bốn, năm hoặc sáu chữ số (doanh nghiệp phải đăng ký với EAN-VN để được cấp mã số này)

Mã hàng hóa: Có thể bao gồm năm, bốn, hoặc ba chữ số tùy thuộc vào mã doanh nghiệp

Số kiểm tra: Là chữ số cuối cùng trong mã vạch

Xem thêm: Thủ tục đăng ký mã số mã vạch

2.Nhận biết xuất xứ hàng hóa qua mã số mã vạch

Để xác định xem hàng hóa đó có nguồn gốc xuất xứ ở đâu, cách đơn giản nhất là dựa vào ba con số đầu tiên của mã vạch. Như hình minh họa trên, ta dễ dàng thấy được sản phẩm đó có xuất xứ từ Việt Nam (Việt Nam có mã vạch 893).

Dưới đây là danh sách mã vạch của các nước khác để bạn tham khảo:

3.Cách kiểm tra hàng giả hàng nhái bằng mã số mã vạch

Sau khi đã biết được nguồn gốc sản phẩm, thông qua chữ số kiểm tra cuối cùng trên mã vạch, ta có thể kiểm tra là tính chính xác của dãy số, nhờ vậy sẽ phần nào khẳng định được hàng hóa này có phải hàng giả không. Ví dụ, đối với mã vạch của chai nước khoáng Aquafina 500ml có dãy số 8934588063060 này,

Cách kiểm tra như sau:

  • Lấy riêng 12 số đầu tiên: 8 9 3 4 5 8 8 0 6 3 0 6
  • Tính tổng các chữ số có thứ tự lẻ: 8 + 3 + 5 + 8 + 6 + 0 = 30 (*)
  • Tính tổng các chữ số có thứ tự chẵn, đem nhân với 3: (9 + 4 + 8 + 0 + 3 + 6) x 3 = 90 (**)
  • Lấy (*) + (**) ta được 120
  • Cuối cùng, lấy một số là bội số của 10, lớn hơn hoặc bằng và liền kề với kết quả trên, trừ đi chính kết quả (*) + (**) ở trên, ta tìm được số kiểm tra.
  • Với con số trên thì bội số 10 liền kề nó cũng là 120. Và 120 trừ đi 120 bằng 0. Vậy 0 chính là số kiểm tra, trùng khớp với chữ số cuối cùng trên mã vạch.

Như vậy, có thể khẳng định sản phẩm nước khoáng đóng chai Aquafina trên là hàng thật. Nếu kết quả phép tính là khác với số kiểm tra, có thể chắc chắn ngay đây là hàng giả.

Tuy nhiên, đây không phải cách có thể chỉ ra 100% hàng thật. Trong thực tế, kỹ thuật làm giả ngày càng tinh vi cùng với việc người sản xuất hàng giả cũng nắm rõ ý nghĩa của số kiểm tra này, do vậy, người tiêu dùng cần tìm hiểu nhiều nguồn thông tin khác như kiểm tra hóa đơn chứng từ, tem chống hàng giả, thông tin nhãn phụ bằng tiếng việt đối với hàng hóa nhập khẩu,….để lựa chọn cho mình hàng hóa đúng chất lượng.

4. Dịch vụ đăng ký mã số mã vạch tại S&D INVEST

S&D INVEST đơn vị có nhiều năm kinh nghiêm trong lĩnh vực tư vấn luật doanh nghiệp, sở hữu trí tuệ. Chúng tôi cung cấp Dịch vụ đăng ký Mã số mã vạch trọn gói cho Khách hàng, cam kết  có mã sốtạm thời sau 5 ngày làm việc và Giấy chứng nhận đăng ký mã số mã vạch sau 01 tháng kể từ tiếp nhận hồ sơ của khách hàng.

Xem thêm: Vai trò của Mã số mã vạch với Doanh nghiệp

Hãy liên hệ với Chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí!

Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D (S&DINVEST)

Trụ sở: 69A/97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội

VPGD: Tầng 3-4, tòa nhà A1, 102 Trường Chinh, Hà Nội

Điện thoại/mobile: 0969587580

Website: http://consultgroup.vn/ và https://sdinvest.vn/