NÊN ĐĂNG KÝ NHÃN HIỆU HAY ĐĂNG KÝ BẢN QUYỀN CHO LOGO THƯƠNG HIỆU

Để bảo vệ chủ thể kinh doanh trước vấn nạn ăn cắp thương hiệu, Pháp luật Sở hữu trí tuệ hiện hành cho phép đăng ký bảo hộ logo thương hiệu bằng hai hình thức, hoặc đăng ký nhãn hiệu hoặc đăng ký bản quyền tác giả, hoặc cả hai. Cùng tìm hiểu về ưu, nhược điểm của mỗi loại hình bảo hộ để có cách hữu hiệu nhất bảo vệ thương hiệu của mình.

S&D Invest là đơn vị chuyên nghiệp tư vấn Đăng ký bản quyền, Đăng ký bảo hộ thương hiệu

1.Đăng ký bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả

  • Thời gian đăng ký: 15 ngày làm việc.
  • Cơ quan chứng nhận: Cục Bản quyền tác giả.

So với hình thức đăng ký nhãn hiệu thì thủ tục đăng ký dưới dạng bản quyền tác giả đơn giản hơn rất nhiều. Lúc này Logo được xem như một tác phẩm mỹ thuật ứng dụng được thể hiện bởi đường nét, màu sắc, hình khối và bố cục. Theo quy định pháp luật thì quyền tác giả sẽ tự động phát sinh kể từ khi tác phẩm (logo) được hình thành. Tuy nhiên, với chiến lược phát triển lâu dài thì chủ sở hữu logo nên đăng ký quyền tác giả tại Cục bản quyền tác giả nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo đảm quyền của mình sau này nếu có tranh chấp phát sinh.

Xem thêm: Tư vấn Đăng ký bản quyền tác giả trọn gói 

Được coi là một tác phẩm nghệ thuật của một cá nhân hay một tổ chức nào đó, logo được đăng ký bảo hộ dưới dạng quyền tác giả tương đối dễ dàng, chỉ cần nó được sáng tạo ra, là nguyên bản và không copy của bất cứ nguồn nào khác. Thời gian được cấp giấy chứng nhận chỉ khoảng 15 ngày (căn cứ điều 52 Luật SHTT) và được bảo hộ trong khoảng thời gian dài 75-100 năm.

Tuy nhiên, đi cùng với việc được bảo hộ dễ dàng, cơ chế bảo hộ của hình thức này còn lỏng lẻo, ít có hiệu quả thực tế. Mức độ bảo hộ cho Bản quyền yếu hơn nhãn hiệu vì chỉ khi một chủ thể sử dụng Logo giống hệt Logo được đăng ký bảo hộ hoặc giống đến mức tối đa mới bị coi là vi phạm Bản quyền. Hiện nay, việc sao chép logo ngày càng tinh vi hơn gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chứng minh.

2.Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu

  • Thời gian đăng ký: 13-18 tháng
  • Cơ quan chứng nhận: Cục Sở hữu trí tuệ

Khác với việc được cấp giấy chứng nhận dễ dàng và nhanh chóng như Đăng ký bảo hộ dưới dạng bản quyền tác giả, Đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ khá phức tạp và tốn nhiều thời gian, đơn đăng ký phải trải qua 2 quá trình khắt khe thẩm định về hình thức và nội dung trước khi có quyết định cấp Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền hoặc từ chối cấp.

Xem thêm: Tư vấn Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa

Đổi lại, Đăng ký nhãn hiệu mang lại cơ chế bảo hộ chặt chẽ nhất hiện nay. Chủ sở hữu được độc quyền khai thác giá trị thương mại của logo, đẩy mạnh việc xây dựng thương hiệu. Tính bảo hộ với hình thức này là tuyệt đối đối với việc khai thác giá trị thương mại của logo với phạm vi bảo hộ rộng nhất: bảo hộ cả nội dung chữ và nội dung hình của nhãn hiệu, chống lại được hành vi sử dụng logo tương tự gây nhầm lẫn. Chủ sở hữu nhãn hiệu có quyền yêu cầu cơ quan chức năng xử lý các hành vi có dấu hiệu xâm phạm quyền của mình.

Văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền là cơ sở để khẳng định uy tín doanh nghiệp và sản phẩm/dịch vụ do doanh nghiệp đó cung cấp, nâng cao vị thế cạnh tranh so với đối thủ khác trên thị trường, đồng thời là bằng chứng mạnh nhất khi xử lý vi phạm về tên miền, đặt tên doanh nghiệp gây nhầm lẫn, cạnh tranh không lành mạnh…

3.Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu trọn gói

Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D (viết tắt là SD INVEST) là đơn vị tư vấn chuyên nghiệp trong lĩnh vực tư vấn sở hữu trí tuệ nói chung và tư vấn đăng ký nhãn hiệu hàng hóa nói riêng tại Việt Nam.

Khi sử dịch vụ Đăng ký nhãn hiệu của Chúng tôi, Quý khách hàng chỉ cần cung cấp

– Mẫu nhãn hiệu

– Danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu

Các công việc mà SD INVEST sẽ tư vấn và thực hiện cho khách hàng khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, bao gồm:

Trước khi đăng ký nhãn hiệu.

+  Tiến hành tra cứu nhãn hiệu;

Một nhãn hiệu trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cần thực hiện Tra cứu khả năng đăng ký nhãn hiệu. Rõ ràng việc tra cứu nhãn hiệu là không bắt buộc nhưng là hết sức cần thiết

+  Tư vấn phân loại nhóm (lĩnh vực bảo hộ nhãn hiệu) theo bảng phân nhóm quốc tế (nice);

+  Tư vấn các phương án lựa chọn tên nhãn hiệu, tư vấn thêm các thành tố phụ khi cần thiết để đảm bảo tính khác biệt khi đăng ký nhãn hiệu;

+  Tư vấn những yếu tố được bảo hộ dưới dạng nhãn hiệu và những yếu tố không có khả năng bảo hộ;

SD INVEST Đại diện khách hàng thực hiện các thủ tục:

Sau khi ký hợp đồng dịch vụ, SD INVEST sẽ tiến hành các bước sau:

+  Bước 1: Tiến hành soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cho khách hàng

+  Bước 2: Đại diện lên Cục sở hữu trí tuệ để nộp hồ sơ Đăng ký nhãn hiệu cho khách hàng;

+  Bước 3:  Theo dõi tình trạng đơn đăng ký nhãn hiệu và thông báo kết quả hồ sơ đã nộp cho khách hàng;

+  Bước 4: Đại diện khách hàng nhận Giấy chứng nhận nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Cục sở hữu trí tuệ;

Sau khi khách hàng được cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, SD INVEST sẽ tư vấn miễn phí cho khách hàng trong quá trình sử dụng nhãn hiệu đã được bảo hộ.

Nếu có có thắc mắc, Quý khách hàng vui lòng gửi câu hỏi về hòm thư infor@sdinvest.vn hoặc liên hệ qua hotline 0969587580/0968484796 để được các chuyên gia tư vấn và hỗ trợ.