Bảo hộ sở hữu trí tuệ các chương trình máy tính

Từ góc độ kỹ thuật số, hoàn toàn không có sự khác biệt giữa văn bản, âm thanh, đồ họa, hình ảnh, âm nhạc, hoạt họa, video,….và phần mềm máy tính. Chính vì vậy, chương trình và phần mềm máy tính thường được bảo hộ thông qua hình thức bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, có những sự khác biệt quan trọng phân biệt chương trình máy tính với những chương trình còn lại. Chính vì vậy, trên thực tế, có nhiều biện pháp để bảo hộ các yếu tố khác nhau của một chương trình máy tính.

1.Các hình thức bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với các yếu tố khác nhau của chương trình máy tính:

– Quyền tác giả bảo hộ hình thức thể hiện nguyên gốc của tác giả trong chương trình máy tính dưới dạng “một tác phẩm văn học”. Vì thế, mã nguồn được xem là một tác phẩm văn học mà con người có thể đọc được, thể hiện được ý tưởng của những kỹ sư phần mềm đã sáng tạo ra phần mềm đó. Không chỉ những chỉ dẫn mà con người có thể đọc được (mã nguồn) mà cả những chỉ dẫn hệ nhị phân mà máy móc có thể đọc được (mã máy) cũng được xem như là các tác phẩm văn học hoặc hình thức thể hiện dưới dạng viết, và vì vậy, cũng được bảo hộ quyền tác giả. Tuy nhiên, giá trị kinh tế của mã nguồn được bảo hộ quyền tác giả hoàn toàn bắt nguồn từ những mục đích thiết thực do phần mềm hỗ trợ. Mã máy là những gì những hình thành nên chức năng của máy tính, được phân phối tới công chúng dưới dạng phần mềm bán lẻ. Thị trường phần mềm trọn gói phản ánh những tác động của sự đi đầu. Điều đó có nghĩa các nhà sản xuất có một khoảng thời gian mà họ có thể giành được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh. Pháp luật về quyền tác giả làm tăng ảnh hưởng tự nhiên của thời gian đi đầu trong suốt thười hạn bảo hộ theo quy định của pháp luật bằng cách trao cho tác giả các độc quyền sản xuất các tác phẩm phái sinh.

Xem thêm: Dịch vụ Đăng ký bản quyền tác giả 

– Ở một số nước, các yếu tố chức năng (đó là các sáng chế có liên quan) của chương trình máy tính có thể được bảo hộ sáng chế, trong khi ở những nước khác, tất cả các loại phần mềm đều hiển nhiên bị loại khỏi các đối tượng được bảo hộ sáng chế.

– Theo thực tiễn thương mại thông thường, ngoài việc bảo hộ quyền tác giả, mã nguồn của chương trình máy tính được giữ dưới dạng bí mật kinh doanh.

– Ở một số nước, một số yếu tố nhất định do chương trình máy tính tạo ra như các biểu tượng trên màn hình máy tính cũng có thể được bảo hộ dưới hình thức kiểu dáng công nghiệp.

Xem thêm: Những lưu ý khi đăng ký bảo hộ kiểu dáng công nghiệp

– Một thỏa thuận được pháp luật hợp đồng điều chỉnh vẫn là hình thức bảo hộ pháp lý chủ yếu, bổ sung hoặc thậm chí có thể thay thế cho quyền sở hữu trí tuệ. Thông thường, việc bảo hộ bổ sung thông qua một hợp đồng/thỏa thuận li-xăng như vậy được coi là “siêu quyền tác giả”. Dĩ nhiên, sự bảo hộ bổ sung này thường gây chú ý vì nó có thể bị coi là sử dụng trái phép vị trí chi phối.

– Trong những năm gần đây, có nhiều nước tăng cường sử dụng luật hình sự để điều chỉnh việc tiếp cận công nghệ thông tin, bao gồm cả phần mềm.

– Ngoài sự bảo hộ của pháp luật, còn có một biện pháp bảo hộ phần mềm do chính công nghệ tạo ra, ví dụ thông qua các chương trình khóa và sử dụng các biện pháp cài mật mã. Vì thế, công nghệ cho phép các nhà sản xuất thông minh có được sự bảo hộ bổ sung của riêng mình. Ví dụ, nhà sản xuất chương trình trò chơi video có thể dựa vào công nghệ khóa và/hoặc pháp luật quyền tác giả để bảo hộ mã máy của mình.

2.Bảo hộ chương trình máy tính thông qua quyền tác giả

Cần phải lưu ý rằng có một số khía cạnh của phần mềm không thể được bảo hộ quyền tác giả một cách đơn giản. Nhìn chung, các phương thức hoạt động (ví dụ, danh mục các lệnh) không được bảo hộ quyền tác giả, trừ khi chúng chứa đựng các yếu tố mang tính cá nhân hay nghệ thuật cao. Tương tự, một hệ giao tiếp người dùng đồ họa (GUI) không thể được bảo hộ quyền tác giả trừ khi chứa các yếu tố thể hiện thực sự.

Bảo hộ các yếu tố thể hiện của phần mềm máy tính thông qua quyền tác giả có những đặc điểm sau:

– Không yêu cầu phải đăng ký

– Thời hạn bảo hộ dài

– Phạm vi bảo hộ hẹp, vì chỉ bảo hộ cách thức thể hiện ý tưởng, hệ thống và các quy trình có trong phần mềm được thể hiện trong một chương trình nhất định

– Không bảo hộ bản thân ý tưởng, hệ thống hoặc quy trình. Nói cách khác, quyền tác giả chống lại việc sao chép hoặc sử dụng trái phép mã nguồn, mã máy, chương trình điều hành, giao diện, hoặc tài liệu hướng dẫn dành cho người sử dụng, mà không phải là chức năng, ý tưởng, thủ tục, quy trình, thuật toán, các phương thức hoạt động hoặc logic được sử dụng trong phần mềm. Đôi khi, những đối tượng này được bảo hộ sáng chế hoặc bảo mật chương trình đó như bí mật kinh doanh.

Dù một doanh nghiệp cân nhắc việc sử dụng công cụ pháp lý hay công nghệ, thì bối cảnh ngày nay tạo cho các nhà sản xuất phần mềm sự bảo hộ chưa từng có đối với sản phẩm của họ với điều kiện là họ quan tâm đến và sử dụng nó như một bộ phận trong chiến lược kinh doanh. Cùng với đó là thử thách. Một bản sao tác phẩm kỹ thuật số hoàn hảo có thể được tạo ra và gửi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới chỉ bằng một vài thao tác nhấp chuột hay nhấn bàn phím máy vi tính cá nhân và một tài khoản Internet

Cần lưu ý rằng, với các chương trình máy tính hữu hiệu và phức tạp hiện nay, phần lớn việc xâm phạm quyền tác giả đều bao gồm việc sao chép hoặc phân phối trái phép chương trình máy tính. Trong mọi trường hợp, vấn đề liên quan đến các điểm giống nhau về sự thể hiện (được bảo hộ quyền tác giả) hoặc về chức năng (không được bảo hộ bản quyền) sẽ không cần phải xem xét.

3.Dịch vụ bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ chương trình máy tính tại S&D INVEST

Để đăng ký bảo hộ quyền tác giả cho chương trình máy tính, khách hàng chỉ cần cung cấp những tài liệu sau, S&D Invest sẽ thay mặt Quý khách thực hiện thủ tục đăng ký tại Cục bản quyền tác giả, bao gồm:

+ Bản sao công chứng CMND/Căn cước công dân của chủ sở hữu là cá nhân, Bản sao công chứng chứng thực Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép hoạt động đối với chủ sở hữu là tổ chức.

+ Bản sao công chứng CMND/Căn cước công dân của tác giả.

+ 02 Bản sao tác phẩm muốn đăng ký được lưu trữ trên đĩa CD.

+ Văn bản đồng ý của các đồng tác giả (nếu có)

+ Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu (nếu có).

Thời gian thực hiện: 15 ngày làm việc

Nơi nộp hồ sơ: Cục Bản quyền tác giả.

S&D Invest là đơn vị đại diện sở hữu trí tuệ – Cục sở hữu trí tuệ (mã số 193).  Với đội ngũ nhân viên nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Sở hữu trí tuệ, Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D đồng thời cung cấp dịch vụ bảo hộ chương trình máy tính qua hình thức bảo hộ nhãn hiệu, sáng chế, kiểu dáng công nghiệp. Hãy liên hệ với Chúng tôi để nhận được tư vấn miễn phí!

Công ty TNHH Nghiên cứu và Đầu tư S&D (S&DINVEST)
Trụ sở:
 69A/97 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội
VPGD: Tầng 3-4, tòa nhà A1, 102 Trường Chinh, Hà Nội
Điện thoại/mobile: 0969587580 – 0968484796
Website: http://consultgroup.vn/ và https://sdinvest.vn/