NỘP HỒ SƠ SAU THỜI ĐIỂM ĐÓNG THẦU

Hỏi: Ngày 14/12/2018, Công ty chúng tôi tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước cho gói thầu mua sắm hàng hóa theo phương thức 1 giai đoạn 2 túi hồ sơ. Nhà thầu X nộp một tập đề tên bên ngoài là “Hồ sơ dự thầu” trước thời điểm đóng thầu là 14h ngày 14/12/2018. 14h30 cùng ngày, bên mời thầu và các nhà thầu tham dự tiến hành lễ mở thầu thì bên trong tập Hồ sơ dự thầu của Nhà thầu X chỉ có Hồ sơ đề xuất kỹ thuật. Ngày 15/12/2018, Nhà thầu X mới đến nộp bổ sung và chỉ rõ là Hồ sơ đề xuất Tài chính. Vậy trong trường hợp này, bên mời thầu là công ty chúng tôi nên giải quyết trường hợp này như thế nào ạ?

Trả lời:

Như thông tin mà bạn cung cấp, Nhà thầu A đã nộp HSĐXTC cho bên mời thầu sau thời điểm đóng thầu.

Theo quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 14 Nghị định 63/2014/NĐ-CP: “Bất kỳ tài liệu nào được nhà thầu gửi đến sau thời điểm đóng thầu để sửa đổi, bổ sung hồ sơ dự thầu đã nộp đều không hợp lệ, trừ tài liệu nhà thầu gửi đến để làm rõ hồ sơ dự thầu theo yêu cầu của bên mời thầu hoặc tài liệu làm rõ, bổ sung nhằm chứng minh tư cách hợp lệ, năng lực và kinh nghiệm của nhà thầu.”

Sau thời điểm mở thầu trên, Nhà thầu X có đến nộp bổ sung hồ sơ và có chỉ rõ  là Hồ sơ đề xuất về tài chính, thì coi như là hồ sơ bổ sung của Nhà thầu X không hợp lệ. Vì theo quy định, sau thời điểm đóng thầu, Bên mời thầu chỉ tiếp nhận các hồ sơ hợp lệ như các tài liệu về năng lực, kinh nghiệm và tư cách của nhà thầu. Vì vậy, nếu Nhà thầu X đến nộp hồ sơ trực tiếp thì bên mời thầu giải thích và không nhận, còn nếu nhà thầu gửi qua đường bưu điện thì bên mời thầu có trách nhiệm gửi lại hồ sơ cho nhà thầu.

Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, hồ sơ dự thầu mà nhà thầu X nộp trước thời điểm đóng thầu vẫn được đánh giá theo tiêu chuẩn đánh giá và yêu cầu trong hồ sơ mời thầu. Lúc này sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

– Trường hợp 1: Nhà thầu X đáp ứng tiêu chuẩn và vượt qua đánh giá về kỹ thuật.

Tuy nhiên, khi mở hồ sơ đề xuất về tài chính, do không có hồ sơ đề xuất về tài chính, tức là không có giá dự thầu nên đương nhiên Nhà thầu X sẽ bị loại.

– Trường hợp 2: Nhà thầu X không vượt qua đánh giá về kỹ thuật: Trong trường hợp này thì đương nhiên nhà thầu X bị loại.

Trên đây là ý kiến giải đáp của các chuyên gia bên công ty chúng tôi. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến các chuyên gia. Nếu có gì thắc mắc hay cần tư vấn, gửi câu hỏi về hòm thư trực tuyến hoặc gọi điện qua hotline: 024.668.08086 để được tư vấn và hỗ trợ.