CÔNG TY NGHIÊN CỨU VÀ ĐẦU TƯ S&D TỔ CHỨC BUỔI TẬP HUẤN PHỔ BIẾN KIẾN THỨC NHÃN HIỆU CHỨNG NHẬN BÁNH ĐA NEM YÊN PHỤ, NẾP CÁI HOA VÀNG YÊN PHỤ

Ngày 04/10/2019, hơn 100 đại diện hợp tác xã, hộ kinh doanh sản xuất tại xã Yên Phụ cùng nhau tham gia buổi tập huấn phổ biến kiến thức nhãn hiệu chứng nhận Bánh đa nem Yên Phụ và Nếp cái hoa vàng Yên Phụ do Ủy ban nhân dân xã Yên Phụ phối hợp với Công ty Nghiên cứu Đầu tư S&D tổ chức.
Nằm trong chuỗi hoạt động triển khai dự án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho 01 sản phẩm nông nghiệp và 02 sản phẩm làng nghề của huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh”, Buổi tập huấn phổ biến kiến thức về nhãn hiệu chứng nhận và các vấn đề liên quan cho các cơ sở sản xuất kinh doanh hai sản phẩm Bánh đa nem, Gạo nếp cái hoa vàng trên địa bàn xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh diễn ra trong bầu không khí cởi mở, sôi nổi.
Tham dự Hội nghị, về phía đại diện cơ quan nhà nước gồm có ông Hoàng Thành Đồng – Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng Huyện Yên Phong, ông Tô Văn Quảng – Phó Chủ tịch UBND xã Yên Phụ, ông Nguyễn Văn Đông – Trưởng phòng quản lý chuyên ngành Sở KHCN Bắc Ninh; về phía đơn vị thực hiện dự án Công ty Nghiên cứu Đầu tư S&D có ông Trịnh Hồng Sơn – Chủ nhiệm dự án, ông Lê Tất Chiến – khách mời, chuyên gia Cục sở hữu trí tuệ. Bên cạnh đó, Các khách mời tham gia hội nghị gồm các trưởng thôn, chủ tịch hợp tác xã, đại diện hộ kinh doanh, sản xuất bánh đa nem và gạo nếp cái hoa vàng xã Yên Phụ.
Với mục tiêu phổ biến các thông tin về sở hữu trí tuệ, ý nghĩa và cách thức triển khai các dự án bảo hộ, khai thác và phát triển thương hiệu đối với các đặc sản địa phương, nội dung của buổi tập huấn gồm: Tổng quan về bảo hộ quyền SHTT; Các hình thức bảo hộ quyền SHTT đối với các đặc sản: chỉ dẫn địa lý, nhãn hiệu tập thể, nhãn hiệu chứng nhận; Bảo vệ, quản lý, khai thác quyền SHTT đối với các đặc sản truyền thống.

Đài truyền hình Bắc Ninh ghi hình buổi tập huấn
Đài truyền hình Bắc Ninh ghi hình buổi tập huấn về Nhãn hiệu chứng nhận Bánh đa nem Yên Phụ, Nếp cái hoa vàng Yên Phụ

Để đưa nhãn hiệu chứng nhận Bánh đa nem Yên Phụ – Yên Phong – Bắc Ninh và Gạo nếp cái hoa vàng Yên Phụ – Yên Phong – Bắc Ninh thật sự đi vào đời sống sản xuất, kinh doanh của bà con xã Yên Phụ, chuyên gia Lê Tất Chiến –  giảng viên tại Cục sở hữu trí tuệ đã giải đáp những vướng mắc phát sinh trong quá trình khai thác và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận. Cùng với đó, chuyên gia chia sẻ một số kiến thức về: vai trò của nhãn hiệu; một số vấn đề pháp lý cơ bản về bảo hộ nhãn hiệu; cách xây dựng, bảo hộ, quản lý và khai thác nhãn hiệu. Qua đấy nhấn mạnh về lợi ích của việc xác lập quyền đối với nhãn hiệu chứng nhận như: Ngăn chặn được sự sản xuất và tiêu thụ hàng giả, hàng nhái; Hàng giả hàng nhái đều là những sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và gây thiệt hai cho cơ sở sản xuất của địa phương cả về doanh thu và uy tín, việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ giúp loại bỏ các sản phẩm này ra khỏi thị trường, đảm bảo quyền lợi của cả nhà sản xuất chân chính và người tiêu dùng,….

Chuyên gia Lê Tất Chiến chia sẻ về giá trị của thương hiệu đặc sản địa phương
Chuyên gia Lê Tất Chiến chia sẻ giá trị của thương hiệu đặc sản địa phương
Phóng viên Đài Bắc Ninh phỏng vấn ý kiến người dân
Người dân nêu cảm nghĩ khi đặc sản quê hương được công nhận và quảng bá rộng rãi

Bánh đa nem Yên Phụ được sản xuất từ 100% gạo tẻ, thường là gạo Khang Dân, đem lại cho bánh màu trắng, đẹp tự nhiên, mùi thơm và độ dẻo. Quy trình làm bánh đa nem tại đây tuân theo quy trình riêng, nghiêm ngặt. Từ khâu chọn nguyên liệu, khâu phơi bánh cả về thời gian và nhiệt độ, khâu bảo quản,…đều là nghệ thuật độc đáo lưu truyền hàng trăm năm nay tại làng nghề Yên Phụ, làm nên những thếp bánh đa nem vuông ngon đúng chuẩn Kinh Bắc, không lẫn với bất cứ vùng miền nào trên dải chữ S này.
Mảnh đất Yên Phụ Bắc Ninh không chỉ lưu giữ những bí thức làng nghề quý báu mà còn ươm mầm nên giống lúa nếp cái hoa vàng dẻo thơm, đậm đà. Yên Phụ là một trong số ít những địa phương duy trì thành công giống lúa nếp cái hoa vàng nổi tiếng, chất lượng gạo tại đây được đánh giá cao hơn so với các loại nếp của các tỉnh lân cận bởi hình thức đẹp mắt, các hạt mẩy đều, hương thanh khiết, dịu nhẹ, mùi vị dẻo thơm, thanh ngọt, để 3-4 ngày sau nấu chín, gạo vẫn không bị khô cứng.
Để làm ra sản phẩm nếp cái hoa vàng đạt chuẩn, người nông dân Yên Phụ phải cầu kỳ, chăm chút từng công đoạn: chọn đúng giống, gieo hạt đúng thời điểm, bón phân đúng cách, đúng loại, đúng liều lượng.

Những sản phẩm trên không chỉ có giá trị kinh tế, mang lại lợi nhuận cao mà còn ẩn chứa nét đẹp tinh hoa của đất trời, của con người xứ Kinh Bắc. Gìn giữ, quảng bá vẻ đẹp văn hóa song hành với phát triển kinh tế bền vững cho người dân tại mảnh đất quê hương là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người, mỗi doanh nghiệp. Công ty Nghiên cứu Đầu tư S&D tự hào là đơn vị được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh tin tưởng, lựa chọn để triển khai Dự án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho 01 sản phẩm nông nghiệp và 02 sản phẩm làng nghề của huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh” thuộc Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu cho một số sản phẩm nông nghiệp và làng nghề tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2018 – 2020”.

Công ty S&D chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ xã Yên Phụ, huyện Yên Phong
Công ty S&D chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ xã Yên Phụ, huyện Yên Phong

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ nói chung, về bảo hộ thương hiệu nói riêng cũng như khả năng tổ chức thực hiện nhiều dự án sở hữu trí tuệ, Công ty Nghiên cứu và Đầu tư S&D tự tin trở thành đối tác tin cậy, uy tín cho các cá nhân, doanh nghiệp, cơ quan tổ chức.